Công nghiệp thực phẩm là một ngành khá nhạy cảm, bởi chỉ cần một chút sai sót cũng có thể khiến cho rất nhiều người bị ngộ độc, đồng thời dẫn đến những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, trong quá trình chế biến người lao động phải được trang bị đầy đủ từ đồng phục công nhân thực phẩm, mũ che chắn tóc, giày dép hợp quy, găng tay… Hãy cùng tìm hiểu những tiêu chí cần có của một bộ đồng phục chuẩn nhé!

Đồng phục công nhân thực phẩm sạch sẽ tối đa

Không cần nói ra thì chắc hẳn ai cũng biết, ngành công nghiệp thực phẩm đòi hỏi sự sạch sẽ ở mức tối đa. Trong các nhà máy chế biến hiện đại, người ta yêu cầu không có bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể được tiếp xúc với thực phẩm, ngay cả mái tóc cũng phải được gói gọn trong một chiếc nón theo đúng quy định.

Thế nên, sự sạch sẽ chính là tiêu chí quan trọng và cần có đầu tiên của một bộ đồng phục công nhân thực phẩm. Nó có thể được làm từ nhiều chất liệu vải khác nhau nhưng không được dễ dính bẩn, đồng thời phải dễ dàng và thuận tiên cho việc giặt giũ, làm vệ sinh. Để làm được điều này, người ta thường trang bị kèm theo bộ quần áo một chiếc tạp dề.

Đồng phục công nhân thực phẩm sử dụng màu sắc tươi sáng

Có một điều khá thú vị là hầu hết các bộ trang phục chuyên dụng dành cho công nhân thực phẩm sẽ có màu sáng. Đó có thể là màu trắng hoặc màu xanh da trời, nhưng trắng vẫn chiếm tỉ lệ cao hơn. Vậy tại sao người ta lại không dùng những màu sắc khác khó nhìn thấy vết bẩn hơn như đen, nâu, đỏ… chẳng hạn.

Lý giải điều này, các chuyên gia an toàn cho rằng, mặc dù dùng màu trắng để làm đồng phục công nhân thực phẩm sẽ rất dễ bị bám bẩn, thế nhưng người ta lại có thể dễ dàng nhìn thấy những vết này trên quần áo. Nếu chọn màu tối, sẽ rất khó để nhận thấy, người công nhân sẽ chủ quan mà không làm vệ sinh một cách tốt nhất.

Đồng thời, màu trắng cũng mang lại cảm giác sạch sẽ cho không gian chế biến thực phẩm, nhất là những dây chuyền công nghiệp có nhiều người cùng làm việc.

Đồng phục công nhân thực phẩm phải thật kín kẽ nhưng thoải mái tối đa

Với yêu cầu không được để bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể tiếp xúc với thực phẩm, không ngạc nhiên khi hầu hết các bộ đồng phục công nhân thực phẩm đều có thiết kế hết sức kín kẽ, không để hở quá nhiều. Mặc dù vậy, nó vẫn phải đảm bảo mang đến khả năng vận động linh hoạt, thoải mái một cách tối đa.

Chính vì vậy, khi thiết kế và may các bộ đồng phục công nhân này, người ta thường chọn form rộng cho nó, đặc biệt là ở ống tay và ống chân để người lao động dễ dàng đi lại, thao tác trong nhà máy.