Với đặc thù ngành nghề, những người công nhân vệ sinh luôn phải làm việc trong những môi trường vất vả, độc hại, do đó họ rất cần một bộ đồng phục công nhân vệ sinh chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Vậy, đâu là những đặc tính cần có của một bộ đồng phục công nhân đạt chuẩn?

Đồng phục công nhân vệ sinh sử dụng chất liệu vải tốt

Do phải thường xuyên làm việc với cường độ mạnh, phải vận động liên tục với một số dụng cụ cần thiết nên người công nhân vệ sinh luôn mướt mồ hôi sau mỗi ca làm việc. Chính vì vậy, việc lựa chọn và trang bị các loại quần áo sử dụng chất liệu vải quá dày, không có khả năng thoát nhiệt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người lao động.

Chính vì vây, theo khuyến cáo của các chuyên gia, các doanh nghiệp nên lựa chọn đồng phục công nhân vệ sinh sử dụng chất liệu vải cotton 100% hoặc kaki. Đây đều là những loại vải chất lượng, có độ dày vừa phải và có khả năng thấm hút mồi hôi rất tốt. Bên canh đó, sử dụng những loại vải này sẽ mang đến cảm giác thoải mái tối đa trong từng cử động.

Phải có form chuẩn

Nhiều doanh nghiệp thường không xem trọng form đồng phục được trang bị cho nhân viên của mình, tuy nhiên đây thực sự là một quan niệm sai lầm. Thực tế đã cho thấy, những bộ trang phục quá rộng hoặc quá chật sẽ khiến người mặc trở nên vụng về, mất đi sự lanh lẹ trong quá trình thao tác.

Chính vì vây, đồng phục công nhân vệ sinh cần phải được may theo một form tiêu chuẩn, không quá chật cũng không quá rộng. Tốt nhất, các doanh nghiệp nên đặt áo theo kích cỡ của người mặc, còn nếu không có điều kiện để làm việc này thì nên cấp phát tùy theo size áo của mỗi người.

Trang phục phù hợp với từng mùa

Tại một số tỉnh thành trên cả nước sẽ có sự thay đổi thời tiết rõ rệt theo mùa, chẳng hạn như mùa hè thì nóng bức còn mùa đông thì lạnh giá. Do đặc thù có thể phải làm việc ở ngoài trời, người lao động cần phải được trang bị bộ đồng phục công nhân phù hợp với sự thay đổi của thời tiết.
Chẳng hạn, vào những ngày hè nóng bức họ có thể mặc bộ trang phục bằng vải cotton để có được sự thoáng mát tối đa, còn vào những ngày mùa đông thì có thể mặc bộ trang phục bằng vải kaki để giữ ấm tốt hơn cho cơ thể, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe lao động.

Có tính thẩm mỹ cao

Với một số người lao động làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn, bộ đồng phục công nhân vệ sinh còn phải đáp ứng thêm tiêu chí về tính thẩm mỹ. Theo đó, nó phải được thiết kế và may đo để mang lại vẻ hiện đại, trẻ trung và năng động cho người mặc. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để tăng sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.