Đồng phục thợ điện giá rẻ đang là sự lựa chọn của khá nhiều doanh nghiệp, đó là bởi dòng sản phẩm này có ưu điểm vượt trội về giá, giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều người đặt ra là, liệu có nên trang bị các loại đồng phục thợ điện này cho người lao động?

Đồng phục thợ điện có đặc thù riêng

Trong nền kinh tế hiện đại, công nghiệp được xem là “xương sống” đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Lĩnh vực này có rất nhiều ngành khác nhau như cơ khí, xây dựng, sản xuất – gia công… Điện công nghiệp và dân dụng cũng là một ngành đóng vai trò chủ chốt, bởi nếu thiếu điện thì tất cả các hoạt động trong xã hội sẽ ngay lập tức bị gián đoạn.
Có một thực tế là, người lao động làm việc trong lĩnh vực này sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định, dù đó là ngành công nghiệp nặng hay công nghiệp nhẹ. Thế nên, luật lao động đã quy định các doanh nghiệp phải trang bị đồng phục thợ điện cho nhân công của mình, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên văn bản là vậy, thế nhưng trên thực tế không có bất kỳ quy chuẩn nào về chất lượng của các loại trang phục này. Thế nên, để lách luật thì không ít doanh nghiệp đã lựa chọn đồng phục công nhân giá rẻ, đây được xem là một giải pháp giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia an toàn cho rằng nó không sai nhưng phải phù hợp với từng ngành nghề nhất định.

Chẳng hạn, nếu nhân công làm việc trong những ngành như xây dựng, cơ khí… thì đòi hỏi đồng phục thợ điện phải thật chắc chắn, dày dặn và có khả năng thoát nhiệt tốt, tạo cảm giác thoáng mát dễ chịu tối đa. Trong khi đó, đối với những ngành như may mặc, giày dép thì chỉ cần dùng loại vải mỏng, tạo sự thuận tiện trong quá trình thao tác là được.

Tiêu chí nào cho đồng phục thợ điện?

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực năng lượng điện, họ thường được chia thành 2 đối tượng chính là công nhân làm việc trong nhà và công nhân làm việc ngoài trời. Tùy theo đặc thù của mỗi không gian làm việc mà người ta sẽ lựa chọn đồng phục thợ điện sao cho phù hợp nhất.
Đối với những người làm việc ngoài trời, họ thường xuyên phải đối mặt với cái nắng gay gắt, đây là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe nhanh chóng bị giảm sút theo thời gian. Do đó, đồng phục công nhân của họ phải được may bằng chất liệu vải có khả năng chống nắng tốt, đồng thời tính năng thoát nhiệt cũng phải thực sự tối ưu.

Còn với những ai làm việc trong văn phòng, trang phục của họ không nhất thiết phải quá dày, chỉ cần sử dụng loại vải mỏng và được may theo form chuẩn của mỗi người là tương đối phù hợp.